Đền Cô Chín – Ngồi đền linh thiêng bậc nhất xứ Thanh

Đền Cô Chín là ngồi đền thời phụng một trong Tứ Phủ Thánh Cô. Đây được xem là một trong những ngôi đền nổi tiếng linh thiêng của xứ Thanh. Ngôi đền đã được nhà nước công nhận là di sản văn hóa lịch sử cấp Quốc gia. Mỗi độ Tết đến Xuân về, nơi đây là địa điểm thu hút rất đông khách đến tham quan và dâng lễ, với mong muốn cầu bình an và tài lộc.

Đền Cô Chín ở đâu?

  • Địa chỉ: Đường Trần Hưng Đạo, phường Bắc Sơn, TX. Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ngôi đền tọa lạc trên con đường Trần Hưng Đạo thuộc thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Khu vực này cách trung tâm Hà Nội khoảng 130 Km theo hướng cao tốc Hà Nội – Ninh Bình.

Đền Cô Chín
Hình ảnh cổng chính của ngôi đền

Thần tích đền Cô Chín

Đây là ngôi đền thờ Cửu Thiên Huyền Nữ – người con gái thứ 9 của Ngọc Hoàng Thượng Đế. Ngôi đền được khởi dựng vào thời Cảnh Hưng, thuộc triều vua Lê Hiển Tông ( 1740 – 1786 ). Ngôi đền được Bộ VH -TT công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc Gia vào năm 1993. Đền Cô Chín được tu sửa vào năm 2004.

Theo truyền thuyết kể lại thì trong trận chiến giữa Tiền Quân Thánh và Chúa Liễu Hạnh tại Sòng Sơn. Liễu Hạng đã biến thành con rồng về ở ẩn tại nơi mà Cửu Thiên Công Chúa đang ngự là chín cái giếng thiêng khi lâm nạn. Lúc này, Cửu Thiên Huyền Nữ đã hóa phép che chở cho Chúa Liễu Hạnh. Bên cạnh đó, Chúa Liễu Hạnh cũng được Phật Bà Quan Âm ra tay giúp đỡ, giúp Liễu Hạnh thoát được vòng vây. Chúa Liễu Hạnh đã quy y cửa Phật và kết nghĩa chị em với Cửu Thiên Huyền Nữ. Nhằm cảm tạ ân tình của Phật Bà Quan Âm và Cửu Thiên Huyền Nữ.

Cũng vì muốn ghi nhớ công ơn của Huyền Nữ, người dân đã lập đền thờ. Và ngôi đền được lập nên bên cạnh chín cái giếng thiêng.Trước đền là suối Sòng ( Dòng suối tự nhiên chảy qua đền Sòng và Đền Chín Giếng). Vì vậy ngồi đền đó được dân quen gọi là Đền Chín Giếng hoặc Đền Cô Chín. Sau này, nhiều lễ hội Thanh Hóa nổi tiếng cũng được tổ chức tại đền.

Lễ hội đền Cô Chín

Là một địa điểm tham quan tâm linh nổi tiếng linh thiêng. Ngôi đền cứ mỗi độ năm hết, Tết đến, Xuân về là lại thu hút rất đông các du khách đến dâng hương dâng hoa. Và ngoài việc đến đền Cô Chín để cầu bình an, tài lộc thì du khách còn ngắm cảnh đẹp. Trước đền là suối Sòng. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng tham quan dòng suối trong mát tương truyền là chín miệng giếng thiêng hạ giới.

Có hai khoảng thời gian lý tưởng trong năm để bạn đến tham quan và dâng lễ tại đền Chín Giếng:

  • Vào ngày 26/2 âm lịch thường có lễ hội truyền thống( lễ rước kiệu từ đền Sòng Sơn sang đền cô Chín rồi lên đèo Ba Dội)
  • Ngày 9/9 âm lịch là chính hội của đền Cô chín
Đền Cô Chín
Tượng thờ Cô Chín

Đi đền Cô Chín cầu gì?

Như đã nói ở trước, hàng năm có rất nhiều du khắp bốn phương sẽ đến tham quan và dâng hương, dâng hoa tại đền Cô Chín. Người đi dâng lễ tại đền sẽ cầu Sức khỏe – Bình an – Tiền Tài Lộc  – Làm ăn kinh doanh suôn sẻ.

Dâng lễ đền Cô Chín

Người đi lễ tại đền có thể sắm lễ ở nhiều các địa chỉ bán đồ dâng lễ ở xung quanh khu vực đền. Cũng tùy vào tâm và cách thức chuẩn bị mà mỗi người sẽ dâng lễ khác nhau. Người đi lễ có thể chuẩn bị mâm lễ chay hoặc là mâm lễ mặn:

  • Mâm lễ chay: 1 bó bông, xôi chè, thẻ hương, vài tập tiền âm phủ,…
  • Mâm lễ mặn : 1 bó bông, xôi chè, đĩa gà luộc hoặc heo quay, vàng mã ( cành vàng, cành bạc,…)

Lưu ý khi dâng lễ đền Cô Chín

  • Khi tự dâng lễ, bạn nên khấn trước ở bàn thờ bên ngoài. Đây là hình thức xin phép các vị quan cai quản tại đền. Sau đó mới tiến hành dâng lễ ở bên trong và đọc văn khấn.
  • Nếu đến đền mà chưa kịp chuẩn bị đồ lễ, bạn có thể sắm lễ ở các gian hàng đối diện đền.
  • Đi nhẹ, nói khẽ, nên lựa chọn trang phục đi lễ phù hợp.
  • Trả lại đầy đủ đồ dùng sau khi lễ xong.

Đền Cô Chín là một địa điểm du lịch tâm linh rất nổi tiếng tại Thanh Hóa. Vì vậy nếu có đến với mảnh đất xứ Thanh hãy ghé đến nơi đây.tham quan và cầu chúc cho gia đình, người thân. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã biết được về địa chỉ, sự tích ngôi đền cũng như một số kinh nghiệm khi đi lễ tại đây. Cảm ơn bạn đã quan tâm.