Sự tích đền Cô Chín – Người có căn Cô Chín có lộc gì?

Nguồn gốc và sự tích đền Cô chín Sòng Sơn là gì? Những hóa thân của Cô Chín tại mỗi địa danh khác nhau như thế nào? Người có căn cô Chín sẽ được ban phước phúc lộc gì?Cùng Đền Cô Chín (dencochin.vn) tìm hiểu qua bài viết sau.

Nguồn gốc và sự tích về Đền cô Chín Sòng Sơn

Cô Chín là một vị Thánh Cô thuộc Tứ phủ Thánh Cô trong hệ Tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam có liên quan mật thiết với Tứ phủ. Các Thánh Cô vốn là các thị nữ đoan trang, nết na, mặt tựa tiên nữ thường đi theo hầu các Mẫu hoặc các Chầu.

Cô Chín Sòng Sơn còn được gọi với tên là Cô Chín Giếng. Theo sự tích, cô là một tiên cô có nhiều phép thần thông quảng đại, theo hầu Mẫu Sòng và có tài xem bói. Tương truyền 1000 quẻ cô xem bói thì không sai một quẻ nào.

sư tích đền cô chín
Nguồn gốc và sự tích về Đền cô Chín Sòng Sơn

Trong dân gian truyền kể lại rằng, cô Chín tức Cửu Thiên Huyền Nữ là con gái thứ chín của Ngọc Hoàng Thượng Đế, là một cô tiên giáng trần bán nước trước cổng đền Ba Dội, từng theo hầu Mẫu Sòng. Những kẻ người trần mắt thịt mới đầu không tin cho rằng cô là yêu quái, tìm mọi cách để xua đuổi diệt trừ. Sau đó cô về tâu với Ngọc Hoàng, cho thu giam hồn phách rồi hành cho dở dại dở điên. Không những vậy cô làm cho trăm chứng hiểm nghèo, khi lội dưới suối khi trèo lên cây, nửa người nửa ma.

Còn có một sự tích khác về cô Chín như sau: Cô Chín là tiên nữ hầu Mẫu trong đền Sòng cai quản chín Giếng, cô dạo chơi khắp bốn phương trời. Đến vùng Thanh Hóa, động lòng trước cảnh quan nơi đây, cô hội họp tiên nữ, lấy gỗ cây sung làm nhà, cây si mắc võng.

Cô Chín Và Các Hóa Thân

Cô Chín từng hóa thân ở nhiều nơi. Mỗi nơi cô ngự xuống đều có nhiều danh xưng, nhiều thánh tích khác nhau.

Cô Chín Cửu Tỉnh (Cô Chín Giếng)

Thánh cô chủ quản đền Chín Giếng. Nên gần đền có chín miệng giếng không bao giờ cạn. Trong chín miệng giếng ấy, miệng giếng thứ chín là nơi sâu nhất quanh năm đùn nước. Tương truyền Cô Chín ngự dưới miệng giếng ấy. Năm xưa tiên cô giáng trần, cô hạ phàm trước cổng đền Ba Dọi. Những kẻ lòng phàm u mê không hiểu phép thần thông của cô đã bảo nhau rằng cô là yêu quái hiện thành, hùa nhau đánh đuổi.

Cô về Thiên Cung mà hờn trách, những kẻ ấy bị phép tiên thu giam hồn vía, hành cho điên dại, “làm cho trăm chứng hiểm nghèo, khi lội dưới suối khi trèo lên cây.” Tài gieo quẻ thiên tiên của cô không ai sánh bằng. Lá bói cô ban trăm lần đều linh nghiệm. Những lúc đất nước chiến chinh, cô hiển linh ban quẻ thiêng tiên đoán thế trận. Nhờ vậy mà Đại Việt giữ yên bờ cõi.

Sự tích đền Cô Chín Sòng Sơn

Tương truyền Cô Chín là một tiên cô ngự trên Thiên Phủ. Trong một lần sơ ý làm vỡ ngọc trản phải theo lệnh nhà Trời chịu lưu đày nhân gian hầu cận Liễu Hạnh Thánh Mẫu. Cô ngao du xuôi ngược các phương. Một lần dừng chân Thanh Hoá thấy cảnh hữu tình, cô hội họp cùng các tiên nữ lấy gỗ sung làm nhà, lấy cây si mắc nên võng đào. Từ ấy nhiều lần linh ứng, dân ta suy tôn phụng thờ.

sư tích đền cô chín
Cô Chín Và Các Hóa Thân

Cô Chín Âm Dương

Cô được thờ phụng trong Âm Dương Linh Từ, dân vùng ấy thường gọi là Cô Bé Âm Dương. Khi quân ta đánh trận Sòng Sơn, tướng sĩ thương vong vô số, nghĩa quân lui về Nho Quan lánh nạn. Vua Cha từ trời cao soi sét, sai Thánh Cô giáng trần. Cô Chín lấy nước từ miệng giếng âm dương thông với chín giếng ở Sòng Sơn. Luyện thành tiên dược chữa trị cho ba quân. Sau đại thắng, dân ta nhớ ơn lập nơi hương đăng ghi công Cô.

Cô Chín Thượng Ngàn (Cô Chín Tít Mù)

Đền Cô lập ở Đồng Mỏ gần đền công chúa Mỏ Ba, ngôi miếu nhỏ bên dòng suối thiêng. Ai có tâm về cầu Cô sẽ hiện ra in bóng trên nước suối , đầu đội khăn tía. Cô nón đỏ, nón xanh xin Cô ban thánh thuỷ chữa bệnh. Tương truyền Cô giáng sinh thời nhà Lê, Cô từng nhập mộng báo cho người hiền đức đào được vàng ròng ở sau đền Cô.

Cô Chín Thượng Thiên

Cô là vị tiên nữ theo hầu Chúa Đệ Nhất Tây Thiên. Đền Cô ở cạnh đền Mẫu để ngày đêm ngự bên bàn loan lo trà hoa dâng lên Chúa Bà.

Căn cô Chín là gì và có lộc gì? Tính cách của người có căn cô Chín

Những người có căn thật sự phải là người có cơ duyên với nhà thánh. Có bóng thánh và nhiều sự đã linh ứng.Có người biết sớm có người biết muộn, đa số đều sẽ biết khi duyên đến đúng thời điểm. Người có căn trước hết đều có những dấu hiệu để báo hiệu như: có người sẽ ốm đau quặt quẹo khám thuốc mọi nơi không ra bệnh. Nói chung đây là những thứ bệnh âm. Vái bệnh tứ phương không khỏi, làm ăn thất bát, kinh tế trì trệ.

sư tích đền cô chín
Căn cô Chín là gì và có lộc gì? Tính cách của người có căn cô Chín

Tính cách của người có căn cô Chín thường rất thích làm đẹp, điệu đà, thẳng tính và nóng tính. Đôi khi hơi đanh đá và ngoa ngoắt. Bởi vậy mới có câu: Người có căn cô chín: “Không chua ai gọi là chanh

Không thiêng ai gọi là cô Chín xứ Thanh đền Sòng”

Tuy vậy người có căn cô Chín lại có trực giác rất nhạy, thương người. Ai có căn của vị thánh nào, sẽ mang dáng dấp của vị thánh đó.

Người có căn cô Chín bề ngoài thường có nét mặt đẹp. Mặt hoa da phấn, má hồng rất xinh đẹp, ưa thích các màu hồng, đỏ và chuộng các loại hoa. Người có căn cô Chín có lộc gì? Như đã nói ở trên, cô Chín có tài đoán quẻ. Do đó người có căn cô Chín có thể biết xem bói hay gọi hồn.

Trên đây là các sự tích đền Cô chín được dân gian tương truyền. Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của các bạn về cô Chín và những người có căn cô chín là như thế nào. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.